Cá kho tộ đậm đà ngon cơm

Cá kho tộ là món rất hợp với lúc trời chuyển mùa, mưa và lạnh như mấy ngày này. Có nồi cá kho ăn với cơm trắng cứ gọi là tốn cơm. Mà không chỉ có cá, nước kho cá cũng tuyệt, mằn mặn, ngòn ngọt và cay xé lưỡi, hơi giống kiểu kho quẹt, trộn cơm ngon hay chấm rau luộc đều ngon.

Cá kho tộ đậm đà, thơm phức khiến bữa cơm luôn hấp dẫn
Cá kho tộ đậm đà, thơm phức khiến bữa cơm luôn hấp dẫn

Dưới đây là bí quyết, cách làm cá kho tộ ngon miễn chê, mời các bạn cùng học nấu ăn nhé!

Nguyên liệu:
  • - 500 gr cá basa
  • - 200 gr thịt ba chỉ, thìa miếng vừa ăn
  • - 3 – 4 củ hành tím hoặc hành hương bóc vỏ, bằm nhuyễn
  • - 2 - 3 tép tỏi
  • - 3 trái ớt
  • - 4 thìa canh nước hàng (nước màu)
  • - Nước mắm 
  • - Muối, đường, hạt tiêu
Cách làm:

1. Cá ba sa làm sạch, chặt khúc. Rửa qua với rượu pha chút gừng đập dập để khử mùi tanh. Rửa sạch, thấm cho khô. Nêm cá với muối trong 20 phút giúp cá rắn hơn khi kho.

2. Ướp cá với nước hàng, 2 – 3 thìa canh nước mắm, hành, tỏi, tiêu. Để 30 phút cho ngấm. Nếu có thịt thì ướp cùng cá. 

3. Xếp cá vào thịt vào nồi, đổ kèm nước ướp. Nên chọn nồi đủ to để sao cho có thể xếp cá thành 1 lớp, thịt xen kẽ hoặc thành 1 lớp kho sẽ ngon hơn. Không nên xếp chồng nhiều lớp cá lên nhau.

4. Đặt nồi lên bếp, để lửa to cho sôi rồi thêm nước nóng cho xâm xấp cá (không đổ nước lạnh sẽ làm cá bị tanh). Nêm lại nước mắm, đường nếu cần. Đập dập ớt cho vào nồi. Hạ lửa nhỏ kho đến khi gần cạn nước. Trong quá trình kho hạn chế lật cá, đặc biệt nếu là cá đông lạnh vì sẽ khiến miếng cá dễ bị vỡ. 

Chúc các bạn thành công.

Đăng nhận xét