Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với các Samurai, Ninja hay các võ sĩ Sumo to lớn. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc các võ sĩ này tại sao lại to lớn và khỏe mạnh vậy chưa? Món lẩu Sumo chính là bí quyết của họ đấy. Hãy cùng theo dõi cách học nấu ăn ngon này nhé!
A. Nguyên liệu:
- - 280 gr thịt đùi gà
- - 200 ge bắp cải
- - 150 gr củ cải
- - 1 củ hành dài của Nhật Bản
- - 4 cây nấm shiitake
B. Làm nước dùng
- - 1.2 lít nước dùng dashi
- - 1 thìa cafe xì dầu
- - 1 thìa cafe muối
C. Để trang trí
- - Vừng trắng xay
Cách làm:
1. Xắt thịt gà thành những miếng vuông, cỡ 3 cm. Củ cải gọt vỏ, cắt hạt lựu dài 5mm.
2. Cà rốt cắt bỏ phần đầu. Gọt vỏ rồi bổ đôi theo chiều dọc. Đặt phần mặt phẳng của mỗi miếng vừa xắt, cắt thành miếng dày 4 mm. Làm tương tự với các miếng còn lại.
3. Bắp cải cắt bỏ lõi, xắt thành miếng hình vuông. Nấm shiitake xắt đôi.
4. Làm nước dùng. Cho 1.3 lít nước sôi vào nồi, đun sôi. Cho vào nồi 180 gr katsumo – bushi, tức là cá ngừ khô hun khói bào mỏng. Giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 2 – 3 phút. Đổ nước dùng qua rây để lọc.
5. Cho nước dùng vào nồi lẩu lớn, đun sôi. Cho thịt gà vào. Nước trong nồi sôi lại thì giảm nhỏ lửa và đun trong 5 phút. Vớt bọt hoặc váng nổi lên mặt nước. Sau 5 phút cho vào 1 thìa canh xì dầu và 1 thìa cafe muối.
6. Cho củ cải, cà rốt vào nồi. Sau đó cho nấm shiitake. Đậy nắp vung rồi đun bằng lửa trong khoảng 5 phút. Cuối cùng cho hành và bắp cải vào, đun khoảng 2 – 3 phút hoặc hơn. Khi bắp cải đã mềm, các bạn nếm xem nước dùng đã vừa chưa. Nếu nhạt thì nêm thêm muối và xì dầu. Ngoài ra bạn có thể bỏ thêm tôm, mực hay cá mình thích nhé.
7. Múc ra chén. Lưu ý múc nhiều thịt, rau và nước. Trang trí bằng vừng trắng nghiền.
Với hương vị thơm bùi và ngọt nhẹ của nước dùng, thêm chút tươi ngon của thịt gà bạn sẽ thực sự cảm thấy “mát lòng mát dạ” và sẽ quên đi cái nắng nóng trong mùa hè với món lẩu Sumo.
Chúc các bạn thành công.
Đăng nhận xét