Sushi chay lạ miệng dễ làm

Với chút biến tấu nhỏ, bạn đã có thể sáng tạo món sushi chay thật ngon cho ngày ăn chay với thành phần chủ yếu là rau củ thanh đạm, mang lại cho bạn cảm giác mới lạ, ăn hoài không ngán. Bạn cũng có thể làm và bới theo cho những bữa trưa văn phòng thật tiện lợi, gọn gàng và vẫn đảm bảo đủ chất để cung cấp cho sức khoẻ của bạn.


Sushi chay thơm ngon đến khó cưỡng

Nguyên liệu:
  • - 1 bìa đậu phụ chiên
  • - 1 trái dưa leo
  • - 1 củ cà rốt
  • - Vài cây nấm đùi gà
  • - Vài cây bắp non
  • - 1 tô cơm
  • - 1 khúc hành boa rô
  • - Lá rong biển
  • - Gia vị: Muối, hạt nêm chay, tiêu, nước tương, dấm, đường, dầu mè, mè trắng rang

Cách làm:

1. Đậu phụ luộc sơ cho bớt dầu. Vớt ra, lâu khô, cắt thành những miếng nhỏ dài.

2. Dưa leo, cà rốt, nấm đùi gà, bắp non rửa sạch, cắt sợi nhỏ. 

3. Pha nước giấm sushi gồm: 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe muối. Quậy đều cho đường, muối tan. Lưu ý: Tùy vào độ chua của giấm mà bạn có thể điều chỉnh sao cho hỗn hợp có vị chua mặn ngọt hài hòa. Bỏ qua bước này nếu mua sẵn chai giấm sushi.

4. Làm nóng dầu mè trong chảo, cho hành boa rô vào phi thơm. Cho cà rốt vào xào chín rồi tiếp tục thêm bắp, dưa leo, nấm đùi gà vào xào chung. Nêm chút muối, hạt nêm chay và xì dầu cho vừa ăn.

5. Khi đồ xào đã chín. Cho đậu phụ vào đảo nhanh. Lấy ra đĩa rắc tí tiêu và mè trắng, để nguội.

6. Cho cơm vào tô, bới cho cơm tơi. Cơm sushi ngon dùng loại gạo Nhật hoặc gạo dẻo, khi nấu cho ít nước. Nếu là cơm mới nấu thì bạn chờ cho cơm nguội bớt, chỉ còn ấm ấm rồi cho chén giấm vào. Trộn đều, rắc thêm chút mè tùy thích.

7. Lót một miếng màng bọc thực phẩm/mành tre to hơn lá rong biển. Đặt miếng rong biển lên trên. Dàn đều cơm phủ kín miếng rong này nhưng chừa mép một khoảng nhỏ để dán khi cuộn cơm. Cho các loại rau lên trên và dùng tay cuộn chặt lại như cuộn nem. 

8. Cơm sau khi đã cuộn xong bạn dùng dao thật sắc, nhúng vào nước sôi rồi cắt sushi thành khúc vừa ăn.  Xếp sushi chay ra đĩa và dùng.

Cách làm sushi chay thường không cần nước chấm cầu kì, bạn có thể dùng nước sốt chua ngọt để chấm cho rau đậm đà hơn! Chúc các bạn thưởng thức ngon miệng cùng học nấu ăn ở đâu.

Đăng nhận xét