Xíu mai ngon cơm ngày cuối tuần

Là món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, món xíu mại đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị đặc trưng của ẩm thực Việt. Xíu mại một món ăn thích hợp cho cả trẻ em và người lớn, cho cả cơm trắng hay bánh mỳ, cho cả những ngày nắng hay ngày mưa và cả những ngày gió lạnh ùa về.

Xíu mại ngon cơm

Món này bạn có thể làm nhiều rồi trữ trong tủ lạnh, khi cần chỉ cần cho vào lò vi sóng quay vài phút là có một món ăn rất ngon. Với những người mẹ bận rộn thì đấy cũng là một cách để luôn có những bữa ăn đủ chất, ngon miệng cho các thành viên gia đình mình mà không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai xay nhỏ (hoặc lườn gà) 150gr 
  • Tôm tươi bóc nõn băm nhỏ (băm chứ không xay) 150gr 
  • Lạp xưởng 1 cây (chẻ nhỏ cây lạp xưởng làm 6 rồi xắt nhỏ) 
  • Củ đậu 100gr (xắt nhỏ rồi vắt bớt nước) 
  • Hành khô 3 củ băm nhuyễn 
  • Bột bắp 1 muỗng cà phê 
  • Cà chua 2 quả gọt vỏ xắt hạt lựu 
  • Sốt cà chua (loại dùng nấu mỳ spaghetti) 2 muỗng canh 
  • Hạt tiêu, gia vị vừa đủ.

Cách làm xíu mại
Bước 1: Cho thịt nạc, lạp xưởng, tôm, củ đậu, bột bắp và hạt tiêu, gia vị vào tô, trộn đều cho ngấm gia vị.

Bước 2: Sau khi thịt ngấm bạn viên hỗn hợp này thành những viên nhỏ bằng nhau rồi cho vào nồi hấp chín ( bạn đổ ít nước thôi vì nước này còn giữ để nấu sốt)

Bước 3: Khi thịt xíu mại chín, trong 1 chảo khác bạn đun sôi dầu ăn rồi trút sốt cà chua, cà chua băm nấu cho cà chua thật nhừ rồi nhẹ nhàng cho những viên xíu mại và nước hấp trong tô vào nồi sốt.

Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt ngấm vào xíu mại thì bạn tắt bếp. Ăn nóng với cơm trắng hoặc kẹp bánh mỳ rất ngon.
Chúc bạn thành công khi thực hiện.

Đăng nhận xét